• Home
  • Poodle
  • Poodles – giống chó dễ dàng mắc các bệnh về mắt
2

Poodles – giống chó dễ dàng mắc các bệnh về mắt

Bệnh về mắt của Poodle

Poodles là một trong những dòng thú cưng  phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất ở nước ta. Sự kết hợp giữa kích thước, bộ lông và tính cách của chúng đã khiến chúng trở một biểu tượng về trạng thái- ở đây, không đề cập đến chúng đáng yêu như thế nào. Giống chó này cũng được nhiều người biết đến do các vấn đề về mắt khác nhau. Những vấn đề này đều đòi hỏi sự chú ý của chủ, mặc dù sự chú ý hoàn toàn khác nhau.

Tại sao Poodles rất nhạy cảm với các vấn đề mắt ?

Do di truyền

Một trong những nguyên nhân chúng khiến những chú chó đáng yêu này mắc các loại bệnh về mắt là do di truyền. Giống như những giống chó thuần chủng khác,các vấn đề giống loài được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, những vấn đề này được lưu trữ trong DNA của chúng và truyền lại cho đời tiếp theo.

Chính vì thế, nhiều người đã lai tạo giống chó này với mục đích giảm bớt các loại bệnh về mắt cho chúng, tuy nhiên, những căn bệnh này vẫn rất phổ biến.

Vấn đề thể chất cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến các loại bệnh về mắt ở Poodles. Lông dài, xoăn quanh mắt của chúng có khuynh hướng tích tụ chất bẩn trong các hoạt động hàng ngày và những vật lạ hoặc chất lạ có thể gây ra những kích ứng dẫn đến các vấn đề về mắt.

Ngoài ra, Poodles có xu hướng dễ bị rách tuyến lệ hơn so với các giống khác, điều này có thể dẫn đến các bệnh về mắt.

Bạn không nên bỏ qua bài viết: Tính khí của loài chó Poodle

Tear Staining - bệnh về mắt gây phiền não nhất

Có thể cho rằng, vấn đề về mắt phổ biến nhất ở Poodles là Tear Staining. Dấu hiệu của Tear Staining là xuất hiện các vạch màu bên dưới mắt của một con chó, màu sắc của nó khác nhau, từ đỏ đến nâu gỉ. Sự đổi màu này dễ dàng nhận thấy khi chú chó của bạn có lông màu trắng hoặc màu lông.
Nguyên nhân chính đắng sau căn bệnh này chính là tình trạng epiphora (chảy nước mắt quá mức). Điều này có liên quan chặt chẽ nhất với sự tắc nghẽn hoặc các mảnh bụi bẩn xuất hiện trong tuyến lệ, do đó để khắc phục tình trạng này, những chú chó thường tạo ra một lượng nước mắt lớn.

Trong nước mắt của chó chứa một sắc tố được gọi là porphyrin; sắc tố khi xuất hiện quá mức có thể gây ra dẫn đến tình trạng sự cấy thành vạch.

Cách chăm sóc cho những chú chó mắc bệnh về mắt

Hãy sử dụng dung dịch vệ sinh mắt chuyên dụng

Tear Staining có thể được hạn chế bằng cách thường xuyên làm sạch mắt cho chú chó của bạn bằng các dung dịch vệ sinh mắt chuyên dụng. Bởi vì đôi mắt là một phần nhạy cảm của cơ thể, do đó việc chăm sóc Poodles là một công việc tinh tế.
Mặc dù các vấn đề liên quan đến thẩm mỹ là vấn đề về mắt dễ nhận thấy nhất ở loài chó Poodles, nhưng những loại bệnh này có tình trạng tương đối nhẹ so với những vấn đề về mắt có thể phát triển và trở nên nghiêm trọng hơn. Một số vấn đề có xu hướng ảnh hưởng đến Poodle nhiều hơn so với những loài khác. Teo võng mạc tiến triển là một loại bệnh tương đối phổ biến ở giống Poodles; một tình trạng trong đó là teo võng mạc dẫn đến chứng mù.

Bạn nên tham khảo các bài viết sau:

Chăm sóc Poodle mắc bệnh về mắt

Đây là căn bệnh không chữa được và có thể bắt đầu xuất hiện khi chú chó mới chỉ hai tuổi rưỡi. Nó cũng được xác định là một kiểu gen lặn, có nghĩa là nó có thể nằm trong DNA ở các thế hệ trước cho tới khi nó xuất hiện.
Một tình trạng liên quan đến teo võng mạc tiến triển là tình trạng được gọi là teo cầu võng, một căn bệnh không chữa được, nó khiến teo cầu mắt và dẫn đến cái chết. Toy Poodles và Miniature Poodles cũng có thể mắc bệnh quáng gà dẫn đến tình trạng “mù lòa’ vào ban ngày. Ngược lại, Standard Poodles có thể mắc bệnh microphthalmos- căn bệnh nhãn cầu nhỏ bất thường.

Hãy đưa chú chó của bạn đi điều trị khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường 

Bạn có thể tự chăm sóc chú chó của mình khi chúng mắc bệnh Tear Staining, nhưng bạn nên đưa ngay thú cưng của bạn đến các cơ sở y tế dành cho chúng khi bạn nghi ngờ bất cứ điều gì nghiêm trọng có thể xảy ra.

 Mặc dù một số bệnh nghiêm trọng không thể điều trị triệt để nhưng việc ngăn ngừa cho chó là cần thiết. Nó giúp chú chó của bạn có thể tránh khỏi những căn bệnh này và khi chữa trị cũng đơn giản hơn. Có thể việc chích ngừa tương đối tốn kém, nhưng nếu bạn yêu con chó của mình, đó thực sự là điều cần thiết.

Lanlanpet
 

LanLanPet nơi bạn có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm thú cưng của mình.

Click Here to Leave a Comment Below 2 comments

Leave a Reply: