3

Cách huấn luyện chó phốc sóc

Phốc sóc (Pomeranian) là một giống chó có thân hình nhỏ nhắn, xinh xắn, đáng yêu và là một trong những giống chó cảnh được yêu thích nhất những năm gần đây. Mặc dù đáng yêu nhưng Pomeranian cũng là một giống có khá chảnh. Trong nhiều thế kỷ, phốc sóc được coi là một giống chó quý tộc và khá được nuông chiều bởi những gia đình giàu có, quyền quý.

Tính cách của phốc sóc

Pomeranian thường thân thiện, vui tươi và sống động, nhưng chúng cũng có thể sẽ trở nên hung dữ với những con chó khác để cố gắng chứng minh bản thân. Chúng cũng là một giống chó có tính cảnh giác cao, và chúng sẽ sủa khi nhận thấy những sự thay đổi hoặc xuất hiện những kích thích lạ trong môi trường sống của mình.

Mặc dù Pomeranians nhỏ bé, nhưng chúng lại coi mình là người giám hộ tuyệt đối của gia đình chủ nhân. Chúng có phần phòng thủ khu vực chúng coi là lãng thổ của chúng và do đó chúng sẽ sủa khi nghe tiếng ồn bên ngoài. Pomeranians thông minh, phản ứng tốt với việc dạy dỗ và huấn luyện; chúng có thể rất thành công trong việc nhận được những gì chúng muốn từ chủ nhân của chúng.

Cách huấn luyện chó phốc sóc

Pomeranians hướng ngoại và thích trở thành trung tâm của sự chú ý, nhưng chúng có thể sẽ mắc Hội chứng chó nhỏ- một hội chứng mà những chú cún nhỏ xinh xắn, trở nên khó chiều, hay yêu sách và coi mình là chủ nhân. Khi mắc hội chứng này, chúng sẽ trở nên khó tính, hay sủa, sủa mãi không dứt nếu không được đáp ứng nhu cầu. Phức tạp hơn, chúng có thể sẽ cắn xé, cào cấu, phá phách đồ đạc trong nhà.

Vì vậy, để tránh những bé phốc sóc của bạn xuất hiện những hành vi không mong đợi, bạn cần nghiêm khắc với chúng ngay từ nhỏ, phải huấn luyện và dạy dỗ chúng một cách cứng rắn để tạo nên thái độ và hành vi tốt.

Huấn luyện phốc sóc

Huấn luyện cho phốc sóc ngay từ khi còn nhỏ là một điều quan trọng, nhưng không phải người chủ nào cũng biết cách huấn luyện Pom một cách khoa học. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp đó, hãy tham khảo những thông tin sau nhé.

Huấn luyện phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn nên quy định cho một chỗ đi vệ sinh duy nhất cho bé phốc sóc của mình. Thời gian đầu, sau mỗi bữa ăn, nên chỉ cho bé chỗ đi vệ sinh đã quy định.

Nếu Pomeranians đi sai chỗ, hãy nghiêm khắc với chúng ngay lúc đó. Bạn cũng nên để ý khi thấy chó con đi lòng vòng và hít hà đánh hơi, đó có thể là dấu hiệu bé cần đi vệ sinh. Trong trường hợp bé đi dung chỗ, hãy thể hiện những hành vi khen ngợi bé như xoa nhẹ vào đầu hoặc thưởng cho bé đồ ăn bé thích để bé có thể hiểu được rằng mình đang làm đúng.

Cách huấn luyện chó phốc sóc

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị cho bé phốc sóc của bạn một cái khay để đi vệ sinh, có lót một số tờ báo cũ khi dọn dẹp nên để lại một chút giấy. Điều này giúp Pomeranians đánh  mùi và biết đúng vị trí cần đi vệ sinh.

Huấn luyện phốc sóc biết nghe mệnh lệnh

Điều đầu tiên cần làm khi mua một bé phốc sóc là bạn cần đặt tên cho bé. Bạn nên lặp đi lặp lại nhiều lần cái tên để chúng có thể biết được đó là một cái tên quen thuộc. Những câu mệnh lệnh được đưa ra cần phải hết sức vắn tắt và rõ ràng. Chẳng hạn: “nằm xuống, đứng lên, ngồi, đi,…”

Cách huấn luyện chó phốc sóc

Khi mới huấn luyện chúng cách nghe mệnh lệnh, mỗi khi bạn đưa ra một mệnh lệnh, hãy giúp đỡ chúng thực hiện  hành vi tương ứng, lặp đi lặp lại điều này nhiều lần để hình thành phản xạ có điều kiện. Nếu chúng thực hiện đúng, hãy thưởng cho chúng điều gì đó chúng thích. Việc thưởng này cần được duy trì nếu không việc thực hiện khi chủ nhân ra mệnh lệnh sẽ có xu hướng biến mất.

Điều quan trọng khi huấn luyện chó phốc sóc là người chủ phải kiên nhẫn, nghiêm khắc nhưng cũng không được quát tháo hay dùng roi vọt. Nếu bạn đánh mắng chúng, chúng có thể sẽ sợ hãi và cảm thấy tổn thương, nhưng nếu không nghiêm khắc, chúng có thể sẽ mắc “Hội chứng chó nhỏ”.

Việc huấn luyện chó phốc sóc là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Huấn luyện và xã hội hóa Pom ngay từ nhỏ sẽ giúp chúng trở nên thân thiện hơn với những động vật và người khác, đồng thời việc huấn luyện cũng khiến chú chó nhỏ của bạn trở nên ngoan hơn và hiểu đúng vị thế của mình: “ là một bé thú cưng chứ không phải chủ của con người” và vì thế chúng sẽ không có các hành vi như đòi hỏi, nũng nịu và bướng bỉnh nữa. Luôn cập nhật kiến thức nuôi thú cưng cùng LanLanPet nhé!

Lanlanpet
 

LanLanPet nơi bạn có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm thú cưng của mình.

Click Here to Leave a Comment Below 3 comments

Leave a Reply: