Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái và những điều bạn cần phải biết

26/05/2022 00:00

Chó cũng có kỳ kinh nguyệt và trong giai đoạn này bạn cũng cần chăm sóc cún kỹ lượng để bé cún luôn khỏe mạnh. Vậy chu kỳ kinh nguyệt của chó cái bắt đầu thời điểm nào và kéo dài bao nhiêu ngày? Bài chia sẻ sau của Lanlan Pet sẽ cùng bạn giải đáp!

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái

Chó cái đến tuổi trưởng thành cũng sẽ có kinh nguyệt và khi chó có kinh nguyệt người ta gọi là salo (sa lơ) hoặc thời kỳ động dục. Chu kỳ sa-lơ ở chó cái thường sảy ra 2 lần/ 1 năm.

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái bắt đầu vào thời điểm nào

Thời điểm chó bắt đầu có kinh nguyệt ở các giống chó khác nhau cũng sẽ khác nhau.

 • Các giống chó nhỏ: Có thể dậy thì lúc 6 tháng tuổi và chu kỳ 2 – 3 lần/ năm
 • Các giống chó lớn: Có thể dậy thì vào tầm 2 tuổi và chu kỳ là 8 – 9 tháng/lần (thậm chí nhiều trường hợp lên tới 1 năm/ 1 lần).
 • Các giống chó lai tập, lai cận huyết, chó sống ở vùng khí hậu ôn đới, chó có chế độ chăm sóc kém, hoặc nuôi quá béo thì thời kỳ động dục sẽ muộn hơn và không mãnh liệt như chó khác.
 • Chó nhỏ có chu kỳ kinh nguyên thường xuyên hơn chó già

Các giai đoạn Salo ở chó cái

Chó cái ở thời kỳ salo (động dục) sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn trước động dục:

Kéo dài trung bình khoảng 9 ngày – thường từ 4 – 15 ngày!

Giai đoạn này được đánh dấu bằng việc tăng nồng độ Estrogen trong cơ thể. Trong giai đoạn này chó cái chưa chấp nhận sự tiếp cận từ chó đực nhưng cũng bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của thời kỳ động dục.

Lúc này âm họ chó dần sưng lên và chảy dịch nâu đỏ, tuy nhiên vì chó thường rất thích sạch sẽ nên chúng sẽ nhanh chóng liếm hết chất tiết ra từ âm họ. Một vài chó cái thì lượng chất nhờn tiết ra nhiều nên âm đạo không bị sưng, nhiều con lại không có tiết nhờn khiến âm đạo sưng vô cùng nguy hiểm. Còn với một số chó kích thước lớn lại không có biểu hiện gì bên ngoài.

Giai đoạn động dục

Kéo dài khoảng 9 ngày trung bình từ 3 – 21 ngày!

 Ở giai đoạn này lượng estrogen ở chó sẽ giảm trong khi progesteron tăng. Chó cái sẽ bắt đầu rụng trứng và sẵn sàng để thụ tinh và chó cái sẽ bắt đầu chấp nhận khi chó đực tiếp cận.

Bước vào giai đoạn động dục chó ngừng ra máu, chó có phần hiền lành hơn, âm họ sưng và đỏ, dịch tiết âm đạo hồng nhạt hoặc vàng. Đây là thời điểm giao phối tốt nhất khả năng thụ thai cao. Sau giai đoạn này lượng estrogen suy giảm, hết tác dụng kích dục nên chó cái không cho đực phối thậm chí cắn chó đực.

Giai đoạn sau động dục

Kéo dài khoảng 2 tháng trung bình từ 50 – 80 ngày!

Lượng progesteron vẫn cao nhưng chó cái sẽ không chấp nhận sự tiếp cận của chó đực nữa, hoa thâm đi, teo lại. Giai đoạn này bất kể chó có mang thai hay không thì chúng đều có những phản ứng như đang mang thai.

Giai đoạn đình dục

Sau cùng chó sẽ bước vào giai đoạn đình dục – giai đoạn nghỉ. Kéo dài đến khi chó bắt đầu có kỳ kinh nguyệt mới (từ 130 – 250 ngày). Trong thời gian này chó không sinh hoạt tình dục, tử cung chưa sẵn sàng cho kỳ động dục tiếp theo.

Các dấu hiệu cho thấy chó cái đang bước vào kỳ kinh nguyệt

Biết được chu kỳ kinh nguyệt của chó cái giúp bạn chủ động chăm sóc chó tốt hơn hoặc chuẩn bị phối giống cho chó. Dưới đây chúng ta cùng xem những dấu hiệu cho thấy chó đang ở kỳ salo nhé!

 • Thay đổi tâm trạng: Ở một số giống chó, chúng có thể tây đổi tâm trạng một thời gian ngắn trước kỳ động dục. Trở nên nhạy cảm hơn hoặc có dấu hiệu buồn chán.
 • Núm vú bị sưng: Đôi khi núm vú và vùng ngực chó sẽ hơi sưng trong kỳ kinh nguyệt. Và đây cũng là dấu hiệu mang thai giả ở chó. Các dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài tuần.
 • Bỗng dưng có chó đực tiếp cận: Chó đực sẽ phát hiện được chó cái đang trong kỳ động dục. Vậy nên thông thường bạn sẽ thấy không có chó khác bén mảng đến nhà những đột nhiên có một giai đoạn rất nhiều chó đực xung quanh ghé thăm. Bởi vì những con chó đực sẽ ngửi được sự thay đổi hormon ở chó cái.
 • Đuôi dựng đứng: Khi chó đã sẵn sàng sinh sản – bước vào giai đoạn động dục chúng thường đứng yên khi chó đực tiếp cận âm họ, chó sẽ dựng đứng đuôi lên và vẫy để đảm bảo chó đực ngửi thấy mùi.
 • Âm hộ bị sưng: Âm hộ chó có thể hơi sưng trong kỳ kinh nguyệt
 • Chảy máu kinh: Chảy máu kinh là dấu hiệu chắc chắn kỳ động dục của chó cái đã đến. Máu sẽ có màu đỏ nhạt trong tuần đầu tiên và chuyển đậm hơn trong thời kỳ sinh sản và quay trở lại màu đỏ trước khi ngừng chảy. Tuy nhiên chó thường có thói quen tự làm sạch kinh nguyệt nên rất khó để phát hiện.
 • Âm hộ nhỏ: Vào kỳ động dục âm hộ của chó có thể sưng gấp 2 – 3 lần thông thường, âm hộ sưng to đổi vị trí để chó dực dễ dàng đi vào.

Những lưu ý khi chăm sóc chó vào kỳ kinh nguyệt

Vào chu kỳ kinh nguyệt của chó cái – kỳ động dục bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Quan sát chó cái cẩn thận đảm bảo không có việc mang thai ngoài ý muốn
 • Kiên nhẫn, nhẹ nhàng với chó
 • Không tắm cho chó trong giai đoạn này để đảm bảo cổ tử cung của chúng không bị nhiễm trùng từ nước tắm
 • Có thể dùng băng vệ sinh dành riêng cho chó tránh bị dính bẩn trong nhà
 • Cân nhắc việc cắt buồn trứng của chó sau lần động dục đầu tiên (nếu bạn không muốn chó sinh nở)
 • Kiểm tra xem chó có bị bệnh không mới cho chó mang thai tự nhiên
 • Cung cấp vitamin và thức ăn bổ dưỡng cho chó
 • Cung cấp nước sạch, chỗ ở, chỗ vui chơi thoải mái cho chó

Trên đây Lanlan Pet đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của chó cái và những lưu ý quan trọng để chăm sóc chó cái thời điểm này. Đừng quên chăm sóc em cún thời điểm này đúng cách để cún luôn khỏe mạnh nhất nhé!

Xem thêm: Lịch tẩy giun cho chó ngay!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN