Cho chó uống thuốc tẩy giun của người được không?

23/05/2022 00:00

Bạn đang chưa có thời gian để đi mua thuốc tẩy giun cho chó, hoặc bạn sinh sống ở khu vực nông thôn, ngoại thành có ít các cửa hàng thú ý. Vậy thì liệu cho chó uống thuốc tẩy giun của người được không? Có ảnh hưởng gì đến chó hay không? Bài viết sau của Lanlan Pet sẽ cùng bạn giải đáp!

Cho chó uống thuốc tẩy giun của người được không?

Hiện tại thì có khá nhiều người rỉ tai nhau có thể dùng thuốc tẩy giun Fugacar hay cả những dòng thuốc tẩy giun cho người khác để sử dụng cho chó, cho thú cưng trong nhà. Thực tế thì sao?

Câu trả lời là “KHÔNG”! Bạn không nên dùng thuốc tẩy giun của người cho chó mèo bởi:

  • Các loại giun sán trên chó mèo có nhiều loại khác nhau so với giun sán trên cơ thể người
  • Thuốc tẩy giun của người và thuốc tẩy giun của chó có các thành phần và hoạt chất khác nhau hoàn toàn. Vậy nên sử dụng thuốc tẩy giun của người cho chó mèo sẽ không đem lại hiệu quả.
  • Cơ địa của chó mèo cũng khác với cơ thể con người vậy nên việc sử dụng thuốc tẩy giun của người trên chó méo có thể tạo nên những biến chứng hoặc ảnh hưởng không tốt đến cơ thể chúng gây: nôn mửa, đau bụng, mệt mỏi…

Dùng thuốc tẩy giun cho chó loại nào tốt?

Hiện tại trên thị trường có đa dạng các loại thuốc tẩy giun cho chó khác nhau trong đó được sử dụng phổ biến hơn cả phải kể đến.

  • Lopatol: Loại thuốc tẩy giun an toàn chủ yếu dùng cho chó trưởng thành (1 hộp 4 viên có giá 80 – 95K)
  • Pyrantel Pamoate: Thuốc tẩy giun an toàn cho chó con đang thời kỳ bú mẹ (1 hộp 10 viên có giá 150  - 160K)
  • Thenium Closylate: Thuốc sổ giun không dùng cho chó đang bú sữa mẹ và chó mẹ đang cho con bú. (Hộp 2 viên giá 35 – 40K)
  • Espisprantel: Thuốc tẩy giun cho chó trên 7 tuần tuổi (hộp 4 viên giá 70 – 75K)

Bạn có thể tìm đến những phòng khám thú y gần nhất để mua các loại thuốc dùng để tẩy giun cho chó. Còn nếu bạn gặp khó khăn khi gần kề không có cửa hàng thú y nào. Đừng lo lắng bạn hoàn toàn có thể đặt mua online trên các sàn TMĐT. Vừa nhanh gọn, giá rẻ lại chẳng mất công đi đâu cả.

Cách tẩy giun cho chó

Bạn đã giải đáp được câu hỏi cho chó uống thuốc tẩy giun của người được không? Và đã đặt mua được đúng loại thuốc tẩy giun cho chó để chăm sóc bảo vệ em cún tốt nhất. Tiếp theo chúng ta hãy xem phương pháp tẩy giun cho chó đúng cách.

Thực tế khi cho chó uống các loại thuốc, thuốc tẩy giun thì thường các em chó sẽ không chịu hợp tác. Chúng có thể phản kháng bằng cách ngậm miệng lại hoặc ợ ngược, nhè thuốc không chịu nuốt… Nếu trường hợp này sảy ra tất nhiên hiệu quả tẩy giun coi như không có. Để tránh trường hợp này thì bạn nên nghiền thuốc hoặc đặt thuộc lần với thức ăn nhé!

Những phản ứng sau tẩy giun cho chó

Chó sau khi được tẩy giun có thể có những phản ứng khác nhau, bạn có thể lưu ý theo dõi tình trạng cún.

Không có phản ứng

Nếu sau khi tẩy giun chó không có bất kỳ phản ứng gì bạn không cần lo lắng, có thể cho cún bắt đầu lịch trình ăn uống, sinh hoạt như bình thường.

Chó bị ủ rũ sau khi uống thuốc

Chó trở nên ủ rũ, không thoải mái, hoặc có thể có triệu chứng nôn nhẹ và tiêu chảy, sau khi nôn chúng sẽ kiếm chỗ nằm. Đây là những phản ứng thường gặp sau khi tẩy giun cho chó. Trong trường hợp này bạn nên cho chó nghỉ ngơi và quan sát tình trạng của chúng. Nếu sau nửa ngày cún trở lại ổn định thì có thể cho cún ăn uống như bình thường.

Nôn trớ nhiều

Đối với một số chú chó, sau khi uống thuốc tẩy giun chúng có thể bị nôn trớ nhiều… Thường là đối với chó có sức khỏe yếu, sức đề kháng không tốt hay chó tuổi đã cao dạ dày yếu. Khi này bạn cần bổ sung nước ở mức nhất định cho chú chó nhà mình.

Trên đây Lanlan Pet đã cùng bạn giải đáp cho chó uống thuốc tẩy giun của người được không? Nên chọn loại thuốc tẩy giun nào cho chó.

Có thể bạn chưa biết, chó cần được tẩy giun định kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt, tuổi thọ lâu dài. Đặc biệt với chó con từ 2 tuần tuổi bạn cần phải tẩy giun cho chó 2 tháng 1 lần kể từ 2 tuần tuổi.

Xem ngay: Lịch tẩy giun cho chó từ nhỏ đến lớn tại đây!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN